Mune – Chiến binh mặt trăng – siêu phẩm của sự sáng tạo không giới hạn

 

 Vô cùng sáng tạo chính là những gì mà đạo diễn người Pháp Benoît Philippon – một người vô cùng mơ mộng, thích vẻ đẹp của ánh trăng (mình cũng thế và tên mình cũng có ý nghĩa là ánh trăng) và những tối mộng mơ đậm chất thơ – đạo diễn của Minion và Kungfu Panda và nhà làm phim hoạt hình Alexandre Heboyan đã mang đến cho Mune: Chiến binh mặt trăng. Mất 1 năm để đi từ ý tưởng cho tạo hình nhân vật và cảnh phim ưng ý và 5 năm để hoàn thành mọi công đoạn. Vì vậy hãy an tâm là bạn được xem một phim xứng đáng với sự đầu tư này.

Bởi vì là sáng tạo, nên bối cảnh của bộ phim hoạt hình tuyệt vời này không giới hạn bất kì điều gì. Đúng vậy, phim hoạt hình mà ! Tại sao phải giới hạn sự tưởng tượng. Cũng chính nhờ sự tưởng tượng tuyệt diệu của họ -sự tưởng tượng mà mình chưa vươn đến được – nên mình luôn luôn bất ngờ và khâm phục khi xem phim này.

Thế giới được vẽ nên không bị giới hạn bởi bất kì tên gọi nào, bất kì vị trí nào. Mình thích thế bởi khi nhìn lên những vì sao, mình có thể nghĩ ngôi sao kia có thể chính là hành tinh tuyệt đẹp đó, cũng có thể là ngôi sao bên cạnh, hoặc bất kì ngôi sao nào trên bầu trời. Thay vì giới hạn cho một ngôi sao hay hành tinh có một cái tên riêng biệt nào đó.

Sự hình thành mặt trăng và mặt trời của nơi này cũng rất riêng. Đó là một truyền thuyết. Điều đó cũng khiến mình nhớ đến truyền thuyết Hậu Nghệ bắn rụng 9 mặt trời của Việt Nam mình. Truyền thuyết tất nhiên là không có thật, nhưng nó hay vì nó là sản phẩm của sự tưởng tượng cực kì phong phú, và phần nào đó mang giá trị văn hoá và tín ngưỡng của riêng nơi đó. Với Mune: Chiến binh mặt trăng, truyền thuyết được bắt đầu từ thời kì sơ khai lạnh lẽo, băng giá. Chiến binh mặt trời đã phóng ngọn lao với dây xích sắt để kéo về một ngôi sao, ngôi sao đó chính là mặt trời. Khi mặt trời xuất hiện, hoa lá đâm chồi, vạn vật phát triển. Sau đó Chiến binh mặt trăng đi đến thế giới của giấc mơ và đưa về mặt trăng neo trên bầu trời bởi những sợi tơ nhện. Mặt trăng mang đến sự nghỉ ngơi, những giấc mơ, khiến cho hoa lá phát sáng lung linh trong bóng tối. Ngày và đêm, mặt trời và mặt trăng song hành cùng nhau tạo nên sự cân bằng và hài hoà cho thế giới.

Dân cư của thế giới này không phải là con người :)) thất vọng chưa ? Nhân vật của phim khiến mình nhớ đến nhân vật của Avatar bởi cách vẽ. Nhưng ở đây đó là sự nhân cách hoá của một loài vật nào đó. Ví dụ: Hổ phách – Sohone – mang nét đặc trưng của hổ. Mune – mang nét đặc trưng của loài dê. Cựu vệ thần mặt trời mang nét đặc trưng của loài rùa. Nhưng không phải tất cả đều như vậy, thật ra nếu tất cả đều lấy cảm hứng từ loài vật thì cũng bình thường thôi. Đặc biệt ở đây là sự xuất hiện của một tuyến nhân vật trong đó đại diện là Glim – cô gái sáp ong. Một sự tưởng tượng quá ư hay ho khi xây dựng Glim không thuộc về thế giới ánh sáng (gặp nóng sẽ tan chảy) cũng không thuộc về thế giới huyền hoặc của ánh trăng (buổi tối sẽ đông cứng) – cô là nhân vật của lằn ranh, của hoàng hôn và bình minh. Còn các chú nhện trong phim thì siêu dễ thương, em mình nói nhìn giống mấy con Angry bird, còn mình thì thấy giống các nhân vật của game Chuzzle Deluxe ngày xưa mình chơi, cũng có 2 mắt to tròn và thân hình bông bông dễ thương, nên riêng mấy con nhện này mình không chắc là sự sáng tạo mới mẻ hoàn toàn.

– Nói đến trí tưởng tượng của phim không thể không nói đến 2 ngôi đền và cách mặt trăng với mặt trời tồn tại. Bạn có bao giờ tưởng tượng rằng mặt trăng và mặt trời thật ra là 2 vật chỉ cao bằng bạn ? Và nó bay trên bầu trời như một con diều hay một cái bóng bay chứa đầy Heli, dây diều chính là sợi dây sắt to đùng và những sợi tơ mỏng manh. Rồi mặt trăng di chuyển là do hai ngôi đền- một là đền mặt trời giống một con trâu khổng lồ bằng đá, một là đền mặt trăng giống con lạc đà khổng lồ với cái đầu chim hạc lộn ngược 😐 nghĩa là mỏ ở trên mắt ở dưới, nhìn hơi dị dị và ngộ ngộ. Đền mặt trời được lái như con thuyền, còn đền mặt trăng lại nhờ lướt tay trên những sợi tơ như chơi đàn.

Câu chuyện của bộ phim nghe qua thì khá đơn giản kiểu như mặt trời bị đánh cắp sau đó mặt trăng cũng biến mất và hai Chiến binh với sự giúp sức của mọt sách Glim sẽ phải lên đường giành lại mặt trăng và mặt trời.  À, đừng trông chờ những cảnh máu me trong phim nhé, cuộc chiến được phủ bởi các hiệu ứng vô cùng lung linh của phép thuật, nên nó là một cuộc chiến đẹp về mặt thị giác. Và thật ra thì toàn bộ phim sẽ đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.

Nào là buổi lễ trao quyền lực long trọng nhưng giống diễn hài của vệ thần mặt trời. Qua đến vệ thần mặt trăng cứ tưởng cũng sẽ trao quyền lực theo cách đó thì lại xuất hiện một con linh vật đi chọn người kế vị. Tự hỏi vì sao vệ thần mặt trời không được chọn theo cách này cho nó bớt tính “dàn xếp”. Rồi bạn sẽ từ từ cùng Mune khám phá đền mặt trăng, và cách để “thả” một mặt trăng. Ta cũng sẽ thấy được đôi nét cuộc sống thực ở tính cách của “vệ thần mặt trăng hụt” khi hắn đi rỉ tai dụ dỗ vệ thần mặt trời rồi mặt trăng để Hắc thần thừa cơ lấy cắp mặt trời. Và Mune, một vệ thần yếu ớt, e dè đã vì sự tồn vong của hành tinh mà quyết đi lấy lại mặt trời, rồi dũng cảm đi vào thế giới giấc mơ để làm điều chỉ có vệ thần đầu tiên làm được, đó là lấy về một mặt trăng khác.

Còn màu sắc của film rất là hay nhé, màu không chỉ được vẽ cho đẹp, mà những màu cơ bản còn được tận dụng để thể hiện nhân vật. Sohone mang trên mình gam màu nóng gồm màu vàng, cam, đỏ của nắng thể hiện sự mạnh mẽ, màu của mặt trời và quyền lực. Hắc thần là màu đen và đỏ của chiến tranh, sự kích động. Mune mang trên mình màu xanh nước biển, màu của hi vọng mới và sự tài hoa. Mình nghĩ Mune cũng nên có thêm 1 chút màu tím – màu của phép thuật nữa thì hay hơn. Ít nhất là ở cổ tay, nơi những hạt bụi bay ra. Tím và xanh biển cũng hợp mà nhỉ.

Còn nhiều lắm, mỗi tình tiết của film đều logic với nhau và đầy bất ngờ, hứng thú. Kể nữa thì mỏi ngón tay quá, vì kể xong xem film chắc chắn cũng vẫn thấy hấp dẫn hơn do thế giới mà 2 đạo diễn này tạo ra mình chưa đủ khả năng để mô tả đâu.

Và hẳn nhiên, bộ phim hoạt hình này không phải chỉ tạo ra để khoe hình ảnh đẹp, sự tưởng tượng phong phú, nội dung bất ngờ, kỹ xảo đẹp lung linh mà còn ẩn chứa những bài học nho nhỏ. Để xem nào, những gì mình nhận ra được ở bộ phim này là:

1. Đừng nên đánh giá người khác qua vẻ bề ngoài. Mune yếu ớt nhưng có năng lực đáng gờm. Cựu vệ thần mặt trời trong thân hình con rùa lọm khọm từng một thời vô cùng oanh liệt.

2. Nếu có người đã làm được, thì mình nhất định cũng sẽ làm được, cho dù chưa có người thứ 2 thực hiện nó, thì nhất định, người thứ 2 sẽ là mình. Mune đến thế giới giấc mơ để lấy thêm một mặt trăng với niềm tin vệ thần đầu tiên đã lấy mặt trăng từ đó.

3. Trong hoàn cảnh tăm tối, vẫn sẽ có tâm hồn hướng đến cái đẹp. Con quỷ nhỏ, tay sai của Hắc thần vô cùng yêu hoa màu vàng. Vì thế trong bất kì ai ít nhiều cũng đều tồn tại mặt tốt.

4. Những kẻ lạc lối, bởi tâm hồn ngự trị sự tham lam. Hắc thần bị sự tham lam ngự trị.

5. Những suy nghĩ tích cực, sự quyết tâm có thể lan toả sang cho người khác. Mune không những lan toả sự quyết tâm cho Sohone mà còn khiến vệ thần hụt tỉnh ngộ.

6. Một cuộc chiến luôn luôn cần có đồng đội.

7. Tình yêu có thể khiến con gái trở nên mù quáng. Glim không nghe thấy cha mình gọi mà chỉ thấy Mune 😐 tội nghiệp những ông bố.

8. Hãy đọc thật nhiều, đến lúc nào đó sẽ có ích. Glim có cuộc sống chẳng liên quan gì đến vệ thần, nhưng biết rất nhiều về vệ thần nên đã có thể tham gia vào cuộc phưu lưu với các vệ thần.

9. Bảo vệ mặt trăng và mặt trời, thật ra là bảo vệ sự cân bằng trên hành tinh, bảo vệ các giống loài sinh sống ở nơi đó. Cũng như con người phải bảo vệ nguồn nước, đất đai, không khí. Mune không chỉ lo lắng bởi mặt trăng mất đi thì mất sự cân bằng, mà còn lo lắng vì đền mặt trăng đã phá huỷ cây cối, nơi sinh sống của những người xung quanh Mune.

10. Hãy thoải mái và tự do sáng tạo, tưởng tượng như mình muốn. Tạo nên thế giới riêng của mình là điều tuyệt vời nhất. Và là một người thiết kế, hãy tận dụng màu sắc như một công cụ để thể hiện những gì mình muốn, ngoài đường nét, hình khối, bố cục.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s