Sự tích tên huyện Eah’leo

20150109-090825.jpg

Ngày xửa ngày xưa ở trong một buôn nọ người trưởng bản rất giàu có và độc ác. Nhưng ông ta lại có một người con gái rất xinh đẹp và dịu hiền, nàng đẹp như những bông hoa rừng lúc bình minh, giọng nói nàng trong như tiếng suối róc rách. Nàng là niềm tự hào lớn nhất của cha. Càng lớn lên nàng càng xinh đẹp. Đêm đêm những chàng trai trong bản và cả những bản khác dập dìu điệu khèn, kèn lá,… mong muốn được lọt vào trái tim của cô gái yêu kiều. Trong đó có cả con trai của bản làng hùng mạnh bên cạnh. Cha nàng quyết định gả nàng cho người ấy.

Nhưng … (chuyện cổ tích thường thế) nàng lại yêu một người bạn từ thời thơ ấu, một chàng trai bản mồ côi, rất nghèo nhưng dũng cảm và tốt bụng. Cha nàng biết chuyện đã không tiếc lời chửi mắng rồi đánh đập nàng và cả chàng trai nghèo một cách thậm tệ. Tình yêu của 2 người vẫn không đổi. Cha nàng không còn cách nào khác bèn gọi chàng trai nghèo tới và yêu cầu chàng phải đi lùng giết cho được con cọp xám vẫn hoành hành trong rừng, đó là một con cọp tinh vô cùng gian xảo và độc ác. Nếu giết được, ông sẽ đồng ý cho con gái cưới chàng. Biết bao chàng trai quả cảm, tài giỏi đã quyết tâm đi trả thù cho những người bị cọp giết, nhưng rồi tất cả đều không thể trở về. Ai cũng hiểu trưởng bản muốn chàng trai ra đi để chàng bị cọp vồ mất xác. Cô gái khóc lóc xin cha đừng đưa ra quy định ác nghiệt ấy nhưng chàng trai đã nhận lời, anh là một người rất tài giỏi có thể dùng cả cung và dao một cách điêu luyện.

Trước ngày đi chàng lau nước mắt cho người yêu và nói: “Mỗi ngày ta sẽ thả xuống dòng suối 1 chùm hoa Lộc Vừng chàng hái bên đường. Nếu một ngày nào đó nàng không thấy chùm hoa trên suối có nghĩa là ta đã chết. Nhưng tình yêu dành cho nàng sẽ không bao giờ thay đổi”. Rồi chàng trai ra đi, ngược về thượng nguồn của ngọn suối, tiến sâu vào khu rừng tìm con cọp xám. Hằng ngày cô gái đều ra suối từ sáng đến khuya để chờ đón những chùm Lộc Vừng trôi trên suối. Cô sống bằng niềm hi vọng từ những bông lộc vừng ấy. Rồi đến lúc cô ở liền bên bờ suối để đợi tin nguời yêu mặc cho cha và đầy tớ khuyên nhủ, cuối cùng họ cũng đành mang thức ăn và đồ dùng hằng ngày đến bên suối cho nàng. Còn chàng trai sau rất nhiều lần mặt trăng khuyết rồi tròn chàng vẫn hằng ngày ra sức lùng sục dấu vết của con cọp xám và hái thả những chùm Lộc Vừng gói gọn tình yêu của mình gửi về cho người yêu.

Cuối cùng một ngày chàng đã thấy nó đứng sừng sững trước mặt, nhe những cái răng sắc lẻm đầy máu của nạn nhân tội nghiệp nào đó vừa làm bữa trưa cho nó. Tiếng gầm gừ và đôi mắt đỏ quạch chăm chăm nhìn con mồi mới chứng tỏ nó vẫn còn đói. Trận chiến bắt đầu ngay tức khắc bởi những cú táp chí tử của con cọp tinh. Chàng trai không hề run sợ, liên tục né tránh và chống trả. Trận chiến diễn ra ác liệt, cả một khoảng rừng lớn đổ rạp trước sự giận giữ và tàn phá của con cọp này. Trận chiến kéo dài từ sáng đến gần lúc mặt trời lặn đã làm chàng trai đuối sức và chàng hiểu con cọp cũng thế. Bất chợt chàng nhận ra một sơ hở của nó và ngay lập tức cầm dao dâm thẳng vào yết hầu con quái vật. Trong cơn cùng cực con vật đã dùng hết sức bình sinh tát cú cuối cùng vào chàng trai. Chàng trai không chống cự nổi, gục xuống. Sau cú đâm chí mạng ấy con cọp cũng khụy xuống bên cạnh chàng trai. Cả một khoảng rừng xác xơ vì trận chiến.

Còn cô gái suốt những ngày sau đó không thấy những chùm hoa trôi về nữa đã đau đớn khôn cùng, hiểu rằng người cô yêu đã chết. Sau 7 lần mặt trời lên rồi lặn, nàng không chờ đợi nổi nữa cũng nhảy xuống dòng suối tự vẫn. Người đời sau vì quá cảm động trước tình yêu của họ mà đặt tên cho nơi ấy là : Eah’leo. Ea theo tiếng Ê đê có nghĩa là suối. Và H’leo là tên cô gái.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s